Dæmi 3.86, svar

Vanillín, sem er aðalbragðefni vanillu, inniheldur frumefnin C, H og O.
Þegar 1,05 g af vanillíni eru fullkomlega brunnin, hafa myndast 2,43 g af CO2 og 0,50 g af H2O.
Hver er reynsluformúla vanillíns?

Bruna efnis, sem í eru eingöngu kolefni, vetni og súrefni, má lýsa með efnajöfnunni:

(C, H og O) + O2 myndar CO2 + H2O
1,05g     2,43g 0,50g
Mól C og H     2,43g/44,0g/mól
= 0,0552mól
2·0,50g/18,0g/mól
= 0,0556mól
Massi C og H     0,0552mól·12,0g/mól
= 0,663g
0,0556mól·1,00g/mól
= 0,056g

Massi súrefnis er: 1,05g – 0,663g – 0,056 = 0,331g.
Mól af súrefni 0,331g/16,00g/mól = 0,0207mól

Frumefni Mól Deilt með minnstu tölunni Lengt með 3
C 0,0552mól 2,67 8
H 0,0556mól 2,67 8
O 0,0207mól 1 3

Reynsluformúlan er C8H8O3
Formúlumassi reynsluformúlu er 156g/mól sem er sama talan og mólmassi efnisins, sameindaformúla þess er C10H20O.